Đội hình 4-2-3-1 là gì? Ưu điểm và nhược điểm như thế nào?

Đội hình 4-2-3-1 là gì? Ưu điểm và nhược điểm như thế nào?

Bóng đá là môn thể thao thu hút được đông đảo người tham gia trên toàn thế giới. Sơ đồ chiến thuật cũng là một trong những vấn đề được nhiều người quan tâm. Bởi những dạng đội hình khác nhau thường đem đến cho người chơi những lối chơi khác nhau. Một trong những đội hình thường thấy trong các trận đó là đội hình 4-2-3-1.Và trong bài viết này của 12bet sẽ chia sẻ những điểm hấp dẫn, cách vận hành cũng như ưu nhược điểm của đội hình này. 

Đội hình 4-2-3-1 trong bóng đá là gì?

Đội hình 4-2-3-1 trong bóng đá là một sơ đồ chiến thuật được kết hợp giữa sơ đồ 4-4-2 cổ điển và sơ đồ 4-3-3 giàu sức tấn công. Trong sơ đồ chiến thuật 4-2-3-1, đội bóng sẽ được tổ chức với mục đích chiếm không gian chơi nhanh nhất có thể.

Loại sơ đồ này gồm có 1 Thủ môn, 4 Hậu vệ,  2 tiền vệ phòng ngự cùng 3 tiền vệ tấn công và 1 tiền đạo cắm. Với việc bố trí 1 CAM và 2 CDM ở tuyến tiền vệ thì việc tấn công và phòng ngự luôn được bổ sung cho nhau rất khéo léo. Ở phía trên là 3 tiền đạo, huấn luyện viên có thể sắp xếp LW, ST, RW hoặc LF, ST, RF. Mỗi cách sắp xếp có các ưu nhược điểm riêng của nó.

Đội hình 4-2-3-1 là gì? Ưu điểm và nhược điểm như thế nào?
Đội hình 4-2-3-1 là gì? Ưu điểm và nhược điểm như thế nào?

Cách vận hành đội hình 4-2-3-1

Để áp dụng chiến thuật này thì đội bóng phải được chia làm 4 khu vực chính trên sân. Bao gồm 4 khu vực cụ thể như sau: tiền vệ phòng ngự, phòng thủ, tiền vệ công và tiền đạo săn bàn. Mỗi vị trí cầu từng khu vực có các nhiệm vụ khác nhau riêng biệt.

Tại khu vực phòng thủ

Với khu vực này, người chơi cần chắc chắn và đã có sự bọc lót hiệu quả nhất của cặp trung vệ cho 2 hậu vệ cánh. Không những vậy, phải duy trì cự ly và sẵn sàng tràn vào các khoảng trống được để lại bởi các hậu vệ cánh khi tham gia hỗ trợ tấn công.

Khu vực tiền vệ tấn công

Tại đây, 3 tiền vệ tấn công có nhiệm vụ phải “tiếp đạn” cho tiền đạo và tạo ra khoảng trống cho 2 hậu vệ cánh dâng cao khi cần thiết. Trong đội hình 4-2-3-1, sự kết hợp giữa 2 tiền vệ cánh với 1 tiền vệ công là để đảm bảo tính sáng tạo và sự xuyên phá ở mỗi cánh.

Tiền vệ tấn công
Tiền vệ tấn công

Khu vực tiền đạo ghi bàn

Đây chính là vị trí của tiền đạo cắm, người phải có thể hình, thể lực tốt và có khả năng độc lập tác chiến. Cùng với đó là các khả năng tì đè, liên kết với những vị trí xung quanh, khả năng không chiến cũng là yếu tố cần phải có được ở cầu thủ này.

Điểm mạnh và điểm yếu của đội hình 4-2-3-1

Đây tuy là một chiến thuật bất bại trong bóng đá nhưng nó cũng có những điểm mạnh và điểm yếu riêng. Cùng tìm hiểu những điểm đó để có cái nhìn đúng hơn và hiểu sâu hơn về đội hình này.

Điểm mạnh của đội hình

 • Tuyến giữa vô cùng vững chắc khi có sự tách lớp 4 tầng. Hai tiền vệ trung tâm phối hợp với 3 tiền vệ công chính là sự bảo đảm cho việc phân phối bóng của tuyến giữa.
 • Phòng ngự chắc chắn mạnh hơn bởi sự linh hoạt biến chuyển từ tấn công sang phòng thủ với đội hình 4 – 5 – 1.
 • Phá mọi chiến thuật bắt chết tiền đạo của đối phương. Nếu tiền đạo chủ lực bị khóa chặt, HLV dễ dàng thay đổi cầu thủ đẩy cao 2 cánh của 3 tiền vệ công và chơi bám biên. Khi đó, chiến thuật bắt chết tiền đạo của đối phương sẽ bị bẻ gãy.
 • Tận dụng được lúc đối thủ đang suy yếu. Khi chuyển từ trạng thái phòng thủ sang tấn công hoặc ngược lại, chính là thời điểm vàng để đội hình 4-2-3-1 có thể tận dụng khoảnh khắc cướp bóng khi cầu thủ đang chiếm ưu thế ở vị trí quan trọng.

Điểm yếu của đội hình

 • Dễ trở thành nạn nhân của chiến thuật taca dada khi những quả tạt từ cánh hoặc ngoài vòng cấm sẽ vô cùng nguy hiểm.
 • Cần có sự đồng bộ trong di chuyển giữa các lớp, phải cùng lên cùng về để không tạo khoảng cách lớn giữa các tầng.
 • Tiền đạo dễ bị cô độc nếu đối thủ dâng cao. Khi đó đội hình sẽ biến đổi để phòng thủ, lúc này 1 tiền đạo cắm giữa rừng cầu thủ sẽ rất khó có cơ hội phản công nhanh hay ghi bàn dù cho có bóng.
  Điểm mạnh và điểm yếu của đội hình 4-2-3-1
  Điểm mạnh và điểm yếu của đội hình 4-2-3-1

 

Cách khắc chế đội hình 4-2-3-1

Đội hình 4-2-3-1 bị khắc chế bởi sơ đồ 4-1-1-4. Cụ thể được 12bet nói đến như sau:

 • RS, LS : Hoạt động được hiệu quả hơn nhờ việc kết nối trực tiếp với nhau trong các tình huống phối hợp tấn công và áp đặt lối chơi lên đối thủ. Những tiền đạo được lựa chọn cần có một tốc độ tốt và sự linh hoạt cực kì cao.
 • CAM : Được di chuyển tự do, làm bóng và hỗ trợ các đồng đội tấn công phía trên. Lựa chọn những cầu thủ toàn diện ở cả tấn công lẫn khả năng hỗ trợ phòng ngự sẽ là điều rất cần thiết.
 • CDM : Cần những cầu thủ to khỏe, có tính ổn định cao và có khả năng quán xuyến tốt tuyến giữa.
 • RCB,LCB : Dạng cầu thủ phòng ngự luôn trong trạng thái sẵn sàng dâng lên đánh chặn từ xa. Còn trung vệ còn lại có thể bọc lót tốt ở phía sau.
 • RB,LB : Lựa chọn những cầu thủ có tốc độ cao và tốt nhất.

Trên đây là tất cả thông tin liên quan đến đội hình 4-2-3-1 mà người chơi cần nắm. Với đặc điểm nổi bật mà sơ đồ này mang lại, chắc chắn sẽ đem đến những trận đấu hấp dẫn trên sân. Ngoài ra, mọi người có thể tìm hiểu thêm một số đội hình đặc biệt khác bằng cách truy cập vào trang 12bet để có những tin tức thể thao mới nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *