Đội Hình 4-2-4 Tấn Công Đối Thủ Toàn Lực Trên Sân Cỏ 

Tấn Công Đối Thủ Toàn Lực Với Đội Hình 4-2-4 Trên Sân Cỏ 

Đội hình 4-2-4 được biết đến với lối chơi bóng đầy mạo hiểm và bứt phá. Nhưng vì đội hình cần yêu cầu thể lực và kỹ năng rất cao từ các cầu thủ nên hiện nay chiến thuật này dường như đã bị “thất truyền”. Những anh em đam mê bóng đá muốn lĩnh hội chiến thuật hay ho này thì hãy cùng 12bet theo dõi ngay bài viết dưới đây!

Tổng quan về đội hình 4-2-4

Việc sử dụng 4 tiền đạo là một nét đặc sắc của đội hình bóng đá 4 2 4. Những huấn luyện viên sử dụng đội hình này là họ đã tính đến lối chơi tập trung vào tấn công từ tất cả mọi hướng. 

Ngay cả 2 cầu thủ ở vị trí tiền vệ trung tâm cũng có nhiệm vụ hỗ trợ tấn công cùng 4 tiền đạo hàng công. Do lực lượng tấn công dày đặc nên các cầu thủ hàng công gần như không cần phải di chuyển về sân nhà mà chỉ tập trung pressing bên phía sân của đội bóng đối thủ.

Khi dùng chiến thuật 4-2-4 thì đội bóng phòng thủ chủ yếu bằng kỹ năng – phòng thủ ngay trên sân của đối thủ. Nếu đội bóng có thể phát huy khả năng kiểm soát bóng thì khả năng ghi bàn nhanh chóng là một điều khả thi.

Ví dụ hoàn hảo cho cách sắp xếp đội hình này là đội bóng Brazil trong mùa World Cup 1970.

Tấn Công Đối Thủ Toàn Lực Với Đội Hình 4-2-4 Trên Sân Cỏ 
Tấn Công Đối Thủ Toàn Lực Với Đội Hình 4-2-4 Trên Sân Cỏ

Vận hành đội hình 4-2-4 như thế nào

Nói một cách dễ hiểu thì đội hình 4-2-4 gồm có 4 tiền đạo, 2 tiền vệ và 4 hậu vệ. Chỉ cần nhìn qua sơ đồ phân bố các cầu thủ là anh em cũng có thể dự đoán được mô hình sắp xếp này được sinh ra để tấn công, với 4 cầu thủ luôn di chuyển trên sân đội đối thủ.

Bốn cầu thủ hậu vệ sẽ bao gồm 2 trung vệ, 1 hậu vệ trái và 1 hậu vệ phải. Trước hàng hậu vệ này sẽ là một hàng gồm 2 tiền vệ trung tâm. Nhiệm vụ chủ yếu của 6 cầu thủ này là tạo nên lá chắn phòng ngự. Hai cầu thủ ở vị trí tiền vệ trung tâm sẽ phụ trách việc cắt đứt các đợt tấn công của đối thủ cũng như dẫn bóng lên cho hàng tiền vệ phía trước.

Hàng tiền đạo bao gồm 2 tiền đạo trung tâm, được trợ giúp bởi 2 tiền vệ cánh. Vai trò của 4 cầu thủ này tương đương với vai trò của các tiền vệ trong mô hình 4-4-2 nhưng nghiêng về phối hợp và tấn công hơn.

Đây không phải là chiến thuật đá bóng phổ biến nhưng nó lại được các đội bóng hàng đầu thế giới tin dùng trong thời gian gần đây. Bởi song song với những bất lợi thì đội hình này sẽ phát huy được những ưu điểm vượt trội nếu rơi vào tay đúng đội bóng.

Vận hành đội hình 4 2 4 như thế nào
Vận hành đội hình 4 2 4 như thế nào

Điểm mạnh và điểm yếu của đội hình 4-2-4

Đội hình này làm mưa làm gió trên sân cỏ nhờ những ưu điểm đáng gờm nhưng bên cạnh đó vẫn tồn tại những điểm yếu chí mạng.

Điểm mạnh

  • Điểm mạnh đầu tiên phải kể đến của đội hình 4 2 4 này là khả năng triển khai đa dạng các đòn tấn công. Đội bóng áp dụng mô hình này có thể tấn công đối thủ bằng các quả tạt, tấn công từ nhiều hướng, rê bóng ra biên, tấn công vào đường trung lộ,…
  • Đội hình linh hoạt dễ ứng biến tùy điều kiện. Nếu trong trường hợp khẩn cấp thì đội hình 4-2-4 hoàn toàn có thể di chuyển thành đội hình 4-4-2 trong nháy mắt. 
  • Khả năng tấn công vào đường trung lộ mạnh mẽ, phá tan được hàng phòng ngự của đối thủ.
  • Đội hình 4 tiền đạo vừa tấn công vừa phòng thủ nên giảm bớt nhiều áp lực lên hàng thủ.

Điểm yếu

  • Do hàng trung vệ có 2 cầu thủ nên vùng biên rộng mở sẽ là vùng khai thác béo bở cho đội bóng đối thủ.
  • Hàng tiền dễ rơi vào trạng thái đuối sức do phải di chuyển liên tục. Vì vậy yêu cầu về thể lực và kỹ năng của hàng cầu thủ này cần phải cao hơn mặt bằng chung.
  • Sơ đồ 4-2-4 dễ tạo ra các khoảng trống đội hình trên sân cỏ. Đây là mô hình tấn công nên hạn chế này là điều khó tránh khỏi.
Điểm mạnh và điểm yếu của đội hình 4 2 4
Điểm mạnh và điểm yếu của đội hình 4 2 4

Cách khắc chế chiến thuật đội hình 4-2-4

Mặc dù đội hình 4 2 4 có khá nhiều điểm yếu nhưng đã là fan hâm mộ bóng đá thì anh em chắc hẳn sẽ nghĩ ra các cách để khắc chế được nó.

Phương án tối ưu để không bị đội địch phản công là giữ bóng liên tục. Các cầu thủ thường dùng các đường chuyền ngắn để tăng khả năng kiểm soát bóng và chờ đợi cho đội bóng đối thủ lộ ra sơ hở.

Một điều quan trọng nữa bạn không thể bỏ qua khi áp dụng đội hình 4 2 4 là lựa chọn các cầu thủ phù hợp. Đặc biệt là hàng tiền vệ 4 cầu thủ. Vị trí này phù hợp nhất đối với những cầu thủ có sức bền cũng như khả năng kiểm soát bóng đỉnh cao. Ta có thể kể đến một vài ví dụ tiêu biểu như Yaya Toure hay Vidal.

Bài viết trên là những thông tin mà 12bet chắt lọc được. Đội hình 4-2-4 thực sự là một chiến thuật có sức công phá đáng gờm khi được rơi vào tay đúng đội bóng đúng thời điểm. Nếu anh em có đam mê bóng đá và muốn tìm hiểu thêm thì đừng ngại mà hãy ghé qua ngay 12bet!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *