Chiến Thuật Đội Hình 4-3-2-1 Trong Bóng Đá Cần Biết

Những Điều Cần Biết Về Chiến Thuật Đội Hình 4-3-2-1 Trong Bóng Đá

Có vô vàn sơ đồ đội hình 4-3-2-1 được sử dụng trong bóng đá nhưng chiến thuật của đội hình luôn được cho là mô hình mang lại hiệu quả nhất. Mô hình sắp xếp cầu thủ theo hình thù “cây thông” này được nhiều chuyên gia đánh giá cao về tính dễ vận hành. Anh em hãy cùng 12bet nghiên cứu về sơ đồ chiến thuật này!

Tổng quan về chiến thuật đội hình 4-3-2-1 trong bóng đá

Đội hình 4-3-2-1 được phát minh và áp dụng ngay khi môn bóng đá có quy định chính thức cho 11 cầu thủ được tham gia đá trên sân. Tuy nhiên, đến những năm 2000 thì kiểu sắp xếp đội hình này mới được tỏa sáng và được vinh danh trên nhiều sân bóng quốc tế.

Huấn luyện viên Carlo Ancelotti chính là người đưa tên tuổi của mô hình này lên tầm cao mới nhờ cách vận dụng nhuần nhuyễn. Ông đã cho cả thế giới thấy sức mạnh khủng khiếp của đội hình “cây thông” khi đã giúp AC Milan giành được cú ăn 3 đi vào lịch sử.

Những Điều Cần Biết Về Chiến Thuật Đội Hình 4-3-2-1 Trong Bóng Đá
Những Điều Cần Biết Về Chiến Thuật Đội Hình 4-3-2-1 Trong Bóng Đá

Vận hành đội hình 4-3-2-1 ra sao

Mô hình 4-3-2-1 chia đội bóng ra 4 khu vực trọng tâm với số cầu thủ giảm dần.

Hàng thủ

Chiến thuật đội hình 4-3-2-1 chia 4 cầu thủ tạo thành lá chắn trước khung thành. Đây được cho là hành động tôn trọng dành cho đội đối thủ. Thủ môn sẽ được che chắn bởi hai trung vệ còn hai hậu vệ sẽ bám sát hai hành lang để bảo vệ biên.

Bốn cầu thủ luôn phải đảm bảo cự ly, hỗ trợ, bao bọc lẫn nhau nếu có tấn công. Những cầu thủ ở khu vực này không được di chuyển quá nửa sân để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho lưới nhà.

Khu vực giữa sân

Tại đây 3 tiền vệ trung tâm sẽ giữ vai trò điều khiển bóng từ khu giữa sân. Đồng thời họ còn phải đảm nhiệm những pha bóng từ đối thủ, phát động tấn công ngay khi cướp được bóng.

Ở khu vực này không có tiền vệ cánh, đá tập trung vào trung lộ. Đội hình này có thế mạnh chơi trục dọc, khai thác tiềm năng đường trung lộ. Cả 3 cầu thủ đều được phép di chuyển qua sân bạn để tấn công hoặc lùi xuống để hỗ trợ phòng ngự.

Hàng hộ công

Hàng này sẽ được bố trí 2 cầu thủ có vai trò là tiền vệ. Hai tiền vệ sẽ tạo cơ hội ghi bàn đồng thời tăng thêm sức phòng thủ cho khu vực giữa sân. Hai cầu thủ ở hàng này cần có yêu cần về sức mạnh, phản xạ và tốc độ cao.

Hàng công

Khi áp dụng mô hình 4-3-2-1 thì tại hàng công sẽ chỉ có 1 tiền đạo. Cầu thủ đảm nhiệm vị trí này thường là người có phong độ chơi cao nhất đội và giành phần lớn thời gian trên sân đối thủ. Tiền đạo này cần có yêu cầu về thể chất, kỹ năng cao hơn 2 cầu thủ ở hàng hộ công và là người có tần suất ghi bàn cao nhất đội.

Vận hành đội hình 4-3-2-1 ra sao
Vận hành đội hình 4-3-2-1 ra sao

Ưu và nhược điểm của chiến thuật đội hình 4-3-2-1

Tương tự như các chiến thuật chơi bóng khác, mô hình 4 3 2 1 có rất nhiều ưu điểm và nhược điểm song song với nhau.

Ưu điểm của đội hình 4-3-2-1

  • Đội hình sắp xếp đơn giản, khoảng cách giữa các cầu thủ không quá lớn nên dễ dàng hỗ trợ lẫn nhau trong tình huống khẩn cấp.
  • Khung thành luôn được bảo vệ khỏi bóng của đối thủ do có 2 lớp chắn kiên cố.
  • Tiền đạo được tự do thể hiện kỹ năng cũng như di chuyển thoải mái không gò bó.
  • Đội đối thủ khó phản công hay phòng ngự vì bị tiếp cận bất ngờ, nhiều đội bóng đã vỡ trận vì phải đối mặt với đội hình 4-3-2-1 sau vài phút bắt đầu.
  • Dễ khiến cho đối thủ mất bình tĩnh và tạo áp lực tâm lý. Điều này khiến bàn thắng trở nên dễ dàng hơn khi đội bóng đối thủ mắc sai lầm vì dính đòn tâm lý.
  • Luôn trong trạng thái phòng ngự tốt nhất. Trong trường hợp mất bóng thì các cầu thủ sẽ tập trung pressing để lấy lại sự kiểm soát.

Nhược điểm của đội hình 4-3-2-1

  • Các cầu thủ dễ hao tốn sức lực do lối chơi pressing.
  • Đội hình có lá chắn phòng thủ dày đặc nên sẽ có ít pha tấn công ngoạn mục hơn so với các mô hình khác.
  • Cầu thủ ở vị trí tiền đạo nếu không đảm bảo đủ yêu cầu về thể lực và kỹ thuật thì đội sẽ dễ bị chi phối bởi đối phương và từ đó cũng khó ghi được bàn thắng cho đội nhà.
Ưu và nhược điểm của chiến thuật đội hình 4 3 2 1
Ưu và nhược điểm của chiến thuật đội hình 4 3 2 1

Cách khắc chế đội hình 4-3-2-1 hiệu quả 

Để khắc chế đội hình này một cách tốt nhất thì anh em nên có cái nhìn sâu rộng về sơ đồ 4-3-2-1. Người chơi phải nhận ra khi nào thì đội hình này hoạt động tốt nhất và làm sao để đội bóng của mình không bị rơi vào tay đối thủ.

Đội hình 4-3-2-1 có hiệu quả cao đối với đội bóng muốn tăng cường sức mạnh phản công và phòng ngự. Tuy vậy nhưng sơ đồ này vẫn tạo ra rất nhiều cơ hội cho các cầu thủ chuyền bóng về phía trước. Bằng cách sử dụng pressing đội bóng có thể thực hiện liên tiếp các đợt phản công. Trong trường hợp này mô hình 4-2-3-1 là lựa chọn tối ưu để lợi dụng phá vỡ các hàng rào của 4-3-2-1.

Đội hình 3-5-2 cũng là một lựa chọn sáng suốt khi đội bóng đối thủ sử dụng mô hình 4 3 2 1 vì cấu trúc 5 tiền vệ giữa sân tạo nên những đòn tấn công vào phía cánh của đối phương. Đội hình 3-5-2 cũng có ưu thế hơn về mặt kiểm soát bóng do có 2 cầu thủ đảm nhận vị trí tiền đạo.

Vừa rồi là tất cả thông tin chi tiết về chiến thuật đội hình này trong bóng đá do 12bet tổng hợp. Chúng tôi mong rằng sau bài viết này mọi thắc mắc của anh em sẽ được giải đáp. Nếu còn bất cứ thắc mắc hay khó hiểu nào về các loại chiến thuật sơ đồ đá bóng thì hãy ghé qua 12bet ngay!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *