Đội Hình 4-4-1-1 Là Gì? Hướng Dẫn Vận Hành Đội Hình 4-4-1-1

Đội Hình 4-4-1-1 Là Gì? Hướng Dẫn Vận Hành Đội Hình 4-4-1-1

Đội hình 4-4-1-1 luôn là sự lựa chọn được ưu tiên trong các trận đấu yêu cầu phòng thủ cao. Về bản chất thì đây là phiên bản được tạo thành từ hai đội hình siêu phòng thủ chất lượng. Vậy sơ đồ chiến thuật 4-4-1-1 là gì? Hướng dẫn cách vận hành mô hình này ra sao? Theo dõi tại 12bet để cập nhật về ưu, nhược điểm của mô hình này.

Đội hình 4-4-1-1 là gì trong bóng đá?

Trong giới thể thao, sơ đồ chiến thuật 4-4-1-1 được biết đến là mô hình liên quan đến cách sắp xếp vị trí những cầu thủ trên sân đấu. Mô hình này sẽ bao gồm có 4 vị trí hậu vệ, 4 tiền vệ tuyến giữa, 1 vị trí tiền vệ hộ công và 1 tiền đạo cắm. 

Như đã đề cập, đây được xem là phiên bản tạo thành từ việc kết hợp hai đội hình hàng đầu về phòng thủ là 4-5-1 và 4-4-2. Sơ đồ này còn được huấn luyện viên sử dụng khi đối đầu với đội bóng ngang hàng hoặc cao hơn. Với đội hình dàn trải, mục tiêu của đội hình 4-4-1-1 vừa phòng thủ vừa tận dụng từ việc tạo thêm cơ hội tấn công đa dạng.

Đồng thời, đây cũng là đội hình thu hút với rất nhiều đội bóng lớn đã được áp dụng. Lý do là vì trong bóng đá để có thể giữ sạch lưới nhà luôn là vấn đề được ưu tiên hàng đầu. Hiện nay có những đội bóng lớn đã tạo nên thành công vang dội với sơ đồ này có thể kể đến là Real Madrid, Inter Milan,…

Đội hình 4-4-1-1 là gì trong bóng đá?
Đội hình 4-4-1-1 là gì trong bóng đá?

Hướng dẫn cách vận hành đội hình 4-4-1-1

Theo dõi nội dung bài viết dưới đây để hiểu thêm về cách vận hành sơ đồ chiến thuật 4-4-1-1 nào:

Hậu vệ

Hậu vệ sẽ bao gồm 4 cầu thủ trong đó sẽ có 2 vị trí trung vệ và 2 vị trí hậu vệ cánh. Đây được xem là lá chắn thép rất kiên cố trước khung thành thủ môn. Đồng thời, yêu cầu các cầu thủ phải đảm bảo khoảng cách với nhau để dễ dàng giúp đỡ khi gặp sự cố bất ngờ. 

Nhờ vậy giúp tránh việc bóng di chuyển lọt đến khung thành. Khi đó, nó sẽ hạn chế tối đa việc đối thủ tham gia đối đầu trực tiếp với thủ môn. 

Hàng tiền vệ cánh

Vị trí hàng tiền vệ cánh đội hình 4-4-1-1 được những huấn luyện viên đặt ra yêu cầu tương đối cao. Họ được cho là có vai trò trực tiếp hỗ trợ cho hậu vệ và tham gia đánh chặn đối thủ từ giữa sân. Do đó, nếu có kỹ năng tốt thì những tiền vệ cánh hoàn toàn có thể dâng bóng cao hơn. 

Tiền vệ trung tâm 

Hàng tiền vệ trung tâm có nhiệm vụ tựa như là cầu nối và tham gia điều hành trận đấu. Trong số 2 tiền vệ cần có kỹ năng đánh chặn, thu hồi các đường bóng hoặc làm gián đoạn khả năng tấn công đối thủ. 

Người còn lại phải biết cách quan sát kèm theo kỹ năng và kỹ thuật xử lý tốt. Khi đó, mới có thể vừa lùi sâu để phòng thủ vừa dễ dàng dâng cao tấn công.

Hướng dẫn cách vận hành đội hình 4-4-1-1
Hướng dẫn cách vận hành đội hình 4-4-1-1

Hàng tiền vệ tấn công

Tiền vệ tấn công được xem là mắt xích quan trọng và không bao giờ thiếu đối với đội hình 4-4-1-1. Họ luôn là những người tham gia hộ công sau vị trí tiền đạo và trở thành cầu nối của các tuyến dưới. Do đó, vị trí như vậy yêu cầu các cầu thủ cần có kỹ thuật tốt, tư duy quan sát nhanh chóng và logic. 

Tiền đạo

Tiền đạo là vị trí được các thành viên trong đội bóng nâng đỡ, hỗ trợ nhiều cho các tình huống lọt bóng vào lưới đối thủ. Họ là người cần có thể lực rất tốt, tốc độ cùng với sự may mắn. 

Điểm mạnh và điểm yếu của đội hình 4-4-1-1

Theo dõi để cùng cập nhật điểm mạnh, yếu theo sơ đồ chiến thuật 4-4-1-1 như sau:

Điểm mạnh

 • Quan trọng nhất là có thể biến đổi linh hoạt đội hình tùy theo tình thế trên sân. Điển hình là từ đội hình 4-4-1-1 có thể thành 4-4-2 tập trung nghiêng về tấn công, hoặc 4-5-1 tập trung phòng ngự. 
 • Đồng thời, sơ đồ này giúp linh hoạt mũi tấn công nếu sở hữu tiền vệ tấn công có độ nhạy bén cao. Nhờ vậy giúp gia tăng tỷ lệ tiền đạo ghi bàn cao hơn.
 • Khai thác triệt để hiệu quả từ hai cánh giúp cho đa dạng thêm các hướng tấn công tạt cánh, chuyền vượt tuyến.
Điểm mạnh và điểm yếu của sơ đồ chiến thuật 4-4-1-1
Điểm mạnh và điểm yếu của sơ đồ chiến thuật 4-4-1-1

Điểm yếu

 • Đội hình đội hình 4-4-1-1 quá dàn trải vì cần thực hiện liên tục hai mục tiêu tấn công và phòng thủ. Do đó mà khoảng trống tạo ra tương đối lớn đặc biệt là từ hai cánh.
 • Các cầu thủ yêu cầu cần có thể lực và sức bền tốt để duy trì đội hình trong suốt 90p.
 • Cầu thủ tiền vệ tấn công chính là mắt xích quan trọng tạo nên pha bóng đột biến nên bị kèm cặp sát sao.
 • Sơ đồ chiến thuật này dễ bị khắc chế bởi sơ đồ khác là 4-2-3-1.

Cách khắc chế đội hình 4-4-1-1

Nội dung hướng dẫn những cách khắc chế của sơ đồ chiến thuật 4-4-1-1 cụ thể là:

 • Ưu tiên chiếm trọn không gian trung tâm bằng cách đưa nhiều cầu thủ vào khu vực giữa sân. Từ đó giúp tạo sức ép và ngăn cản việc phát triển của đối thủ. 
 • Kìm hãm phòng trung vệ để ngăn chặn sự tổ chức tiền đạo giữa và tiền đạo cánh.
 • Tập trung phối hợp phản công nhanh sẽ là cách hay có thể mang lại hiệu quả cao.
 • Tấn công từ hai bên cánh
 • Sử dụng cầu thủ đột biến và linh hoạt di chuyển giữa các vị trí.

Cách khắc chế đội hình 4-4-1-1

Trên đây là những nội dung được bài viết liên tục cập nhật giới thiệu về đội hình 4-4-1-1. Nếu muốn hiểu thêm về thông tin tỷ lệ kèo, sơ đồ bóng đá nên truy cập 12bet sớm nhất nào. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *